Trang chủ Tin tức - Sự kiện Tư pháp địa phương

Tư pháp Mường Tè vượt khó đưa “ánh sáng” đến với người dân xã vùng biên
(Ngày đăng :09/11/2021 4:23:28 CH)


Tư pháp huyện Mường Tè (Lai Châu) đang nỗ lực đưa pháp luật vào cuộc sống, nâng cao kiến thức và hiểu biết pháp luật cho người dân, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới có đông đồng bào dân tộc thiểu số.

 

 

Tăng cường PBGDPL các xã vùng biên

Mường Tè là huyện nghèo của tỉnh Lai Châu, có 13 xã và 1 thị trấn, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp và tự cung tự cấp, dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí còn thấp, không đồng đều, nhận thức về pháp luật còn hạn chế, một số phong tục, tập quán lạc hậu chưa được xóa bỏ… nhất là tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng giáp biên giới có đông đồng bào dân tộc thiểu số.

Tình hình vi phạm các tệ nạn xã hội trên địa bàn nhiều do thiếu hiểu biết kiến thức pháp luật. Do vậy, công tác PBGDPL được cấp ủy, chính quyền địa phương xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhằm giúp người dân được tiếp cận thông tin về pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Bà Lù Phí Pa – Trưởng Phòng Tư pháp huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu cho biết, để thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền PBGDPL, thời gian qua, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện đã xây dựng các văn bản tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện công tác PBGDPL

                                               Bà Lù Phí Pa – Trưởng Phòng Tư pháp huyện Mường Tè.

 

Các nội dung, hình thức tuyên truyền được định hướng ngay từ đầu năm. Các kế hoạch, chương trình được cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, phù hợp với đặc điểm của từng đối tượng, từng địa phương, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Trên cơ sở đó, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện đã được củng cố, kiện toàn gồm 35 người, báo cáo viên pháp luật huyện 47 người, đội ngũ truyền viên các xã 105 người.

Với phương châm hướng về cơ sở, Phòng Tư pháp huyện Mường Tè phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tuyên truyền. Qua đó, thành lập các tổ công tác phối hợp với các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện đến các xã, bản để gặp gỡ, nắm bắt tình hình trong nhân dân. Cùng nhau nghiên cứu, họp bàn, thống nhất đưa ra giải pháp tuyên truyền phù hợp nhất với đặc điểm, trình độ dân trí từng vùng, từng dân dân tộc. Nhất là tuyên truyền, phổ biến các luật, quy định mới ban hành, các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm như: Luật Hôn nhân gia đình, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng…

Để công tác tuyên truyền thực sự mang lại hiệu quả, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện đã lựa chọn những báo cáo viên, tuyên truyền viên là người người dân tộc, giàu kinh nghiệm, am hiểu phong tục tập quán sinh hoạt địa phương, trực tiếp tham gia các buổi tuyên truyền bằng tiếng địa phương như Hà Nhì, La Hủ, Thái, Mông… Các hình thức tuyên truyền cũng được đa dạng như trình chiếu vidio, hình ảnh minh họa, phát các tờ rơi pháp luật tạo sự gần gũi, thu hút sự chú ý lắng nghe của người dân, giúp người dân dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Kết hôn sớm, làm mất giấy khai sinh con

Chia sẻ với chúng tôi về thuận lợi, khó khăn trong công tác PBGDPL đến với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, bà Lù Phí Pa – Trưởng Phòng Tư pháp huyện Mường Tè cho biết, những khó khăn trong công tác PBGDPL ở huyện Mường Tè là địa bàn rộng, phần lớn dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí còn thấp, nhận thức về pháp luật còn hạn chế, một số phong tục, tập quán lạc hậu chưa được xóa bỏ. Đặc biệt là tình trạng kết hôn khi chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật, làm mất giấy khai sinh của con cái.

                                                Thường xuyên PBGDPL tới người dân tại các xã biên giới.

 

“Dù đã được tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhưng công dân ở các xã vùng sâu, vùng xa tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số lập gia đình không ra trụ sở hành chính đăng ký kết hôn, tự ý về ở với nhau chung một nhà và sinh hoạt như vợ chồng bình thường. Do đó, xảy ra tình trạng không xác định được người bố của đứa trẻ, nhiều trẻ em chỉ có người mẹ đứng tên trong tờ giấy khai sinh do người bố chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn. Ngoài ra, còn tồn tại về sai lệch thông tin trong giấy khai sinh và hồ sơ nhập học của các em”, bà Pa nói.

Trước đây, khi người dân chưa được tuyên truyền PBGDPL, tình hình vi phạm các tệ nạn xã hội trên địa bàn còn diễn biến phức tạp, do thiếu hiểu biết pháp luật, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội của địa phương. Đặc biệt là tệ nạn nghiện hút ma túy, tảo hôn, di dịch cư tự do, phá rừng làm nương rẫy…

Giờ đây, nhờ thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền PBGDPL, đã góp phần nâng cao hiểu biết luật cho người dân, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên, hạn chế, ngăn ngừa, các hành vi vi phạm pháp luật do thiếu kiến thức về pháp luật góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Từ năm 2021 đến nay, Phòng Tư pháp huyện Mường Tè đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền PBGDPL được 53 buổi thông qua hệ thống loa truyền thanh; tổ chức cấp phát cho các xã, thị trấn và các đơn vị trường học trên địa bàn 31.100 tờ gấp pháp luật, quyển hỏi và đáp pháp luật các loại; phối hợp tham gia trợ giúp pháp lý cho người nghèo, các gia đình chính sách, phổ biến kiến thức pháp luật tại các xã.

Ngoài ra, phát huy vai trò hoạt động hòa giải ở cơ sở, các tổ hòa giải ở cơ sở đã trực tiếp hòa giải 38 vụ, trong đó hòa giải thành công 37 vụ. Công tác hoà giải đã góp phần góp phần giải quyết những mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư, củng cố tình làng, nghĩa xóm và làm giảm tình trạng khiếu kiện ở cơ sở, khiếu kiện vượt cấp, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, cách làm sáng tạo, thực tế, công tác PBGDPL ở huyện Mường Tè đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước nâng cao hiểu biết kiến thức pháp luật của nhân dân các dân tộc, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tin liên quan

Tư pháp Mường Tè vượt khó đưa “ánh sáng” đến với người dân xã vùng biên(09/11/2021 4:21:49 CH)

Tam Đường tổ chức hội nghị triển khai các văn bản pháp luật mới(19/01/2021 9:38:26 SA)

Xã Khổng Lào tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về Hộ tịch” năm 2020(15/01/2021 10:16:42 SA)

Tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật (19/10/2020 10:11:49 SA)

Tam Đường: Tập huấn công tác kiếm soát thủ tục hành chính(20/09/2017 9:32:41 SA)

Tin mới nhất

Hội nghi gặp mặt, giao lưu nhân kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Ngành Tư pháp Việt Nam(27/08/2023 3:13:56 CH)

Lịch công tác từ ngày 21/8 đến ngày 27/8/2023(22/08/2023 10:59:59 SA)

Lịch công tác từ ngày 14/8 đến ngày 20/8/2023(14/08/2023 3:16:31 CH)

Tập huấn liên thông 02 nhóm thủ tục hành chính “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng” tại huyện Mường Tè.(15/08/2023 2:05:38 CH)

Lịch công tác từ ngày 07/8 đến ngày 13/8/2023(10/08/2023 10:14:41 SA)

Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Kết quả công tác chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022

Thông báo Danh sách người thực hiện trợ giúp pháp lý, địa chỉ Trung tâm trợ giúp pháp lý năm 2023

Xin ý kiến dự thảo Luật đất đai

Kế hoạch kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2023 trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Kế hoạch Quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2023 trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Thông báo lựa chọn luật sư năm 2022

Kế hoạch triển khai, thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Namnăm 2022 trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Kế hoạch triển khai, thực hiện Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân” trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Thể lệ cuộc thi " “Sáng kiến, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả thông qua hoạt động văn hóa ở cơ sở”

Thông báo kết quả thi thăng hạng viên chức hành chính, kế toán tại đơn vị sự nghiệp năm 2022

Kế hoạch số 1981/KH-UBND ngày 10/6/2022 về triển khai Đề án "Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022-2027" trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi thăng hạng viên chức hành chính, kế toán tại đơn vị sự nghiệp năm 2022

Thông báo Danh mục tài liệu ôn thi thăng hạng viên chức hành chính, kế toán tại đơn vị sự nghiệp năm 2022

Thể lệ Cuộc thi viết "Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu" năm 2022

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH LAI CHÂU
Địa chỉ: Tầng 3 - Nhà D - Trung tâm hành chính, chính trị tỉnh
Điện thoại: 02133.876.413 - Fax: 02133.876.413
Email: bbt.sotuphap@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Thanh Hải - Giám đốc Sở Tư pháp
Ghi rõ nguồn www.sotp.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website.
Đăng nhập
top
down