Trợ giúp pháp lý là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là một lĩnh vực hoạt động mang tính nhân đạo và nhân văn sâu sắc, đây không chỉ là công cụ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhóm yếu thế trong xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trong điều kiện xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Ngày 17/7/2020, Giám đốc Sở Tư pháp ban hành Kết luận thanh tra số 659/KL-STP kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý đối với Trung tâm Tư vấn pháp luật và Trợ giúp pháp lý thuộc Hội luật gia tỉnh và thực hiện Điều 4 Nghị định số 86/2011/NĐ-CP ngày 22/9/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thanh tra. Sở Tư pháp thực hiện công khai kết luận thanh tra theo quy định.

Nội dung chi tiết xem tại đây

Tiếp tục triển khai nhiệm vụ quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính, trong 6 tháng đầu năm 2020, Sở Tư pháp làm tốt vai trò tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản triển khai, hướng dẫn công tác xử lý vi phạm hành chính và phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh hướng dẫn nhiều vụ việc cụ thể, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong áp dụng pháp luật; đánh giá các tài liệu trong hồ sơ xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng... phức tạp, tồn tại lâu ngày.

Đây là nội dung tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 của Chính phủ quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, HN&GĐ, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã có hiệu lực từ ngày 01/9/2020.

Sáng ngày 17/7/2020 Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Lai Châu có Lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục trưởng và Chánh Văn phòng Cục Thi hành án dân sự, Trưởng, Phó các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Tư pháp. Đồng chí Lê Thanh Hải, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì điểm cầu Lai Châu.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 613/QĐ-UBND ngày 26/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu về việc Phê duyệt Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương tỉnh Lai Châu năm 2020; Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện các chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu năm 2020.

Nhờ làm tốt công tác tổ chức, tuyên truyền vận động cán bộ, người dân tham gia hưởng ứng cuộc thi, qua 5 tháng triển khai, Ban Tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy tỉnh Lai Châu” đã tiếp nhận hơn 40.000 bài dự thi.

Ngày 25/6/2020 Sở Tư pháp tổ chức Lễ ký kết hợp đồng số hóa dữ liệu hộ tịch tỉnh Lai Châu từ 01/01/2016 đến 30/6/2020. Tham dự Lễ ký kết có đồng chí Lê Thanh Hải – Giám đốc Sở Tư pháp, đại diện Công ty TNHH MTV Trọng Nhân cùng tổ chấm thầu Sở Tư pháp.

Thực hiện Kế hoạch số hóa dữ liệu hộ tịch trên địa bàn tỉnh Lai Châu, Sở Tư pháp (chủ đầu tư) đã triển khai đấu thầu gói thầu số hóa dữ liệu hộ tịch tỉnh Lai Châu trên mạng đấu thầu quốc gia. Đáp ứng những yêu cầu của Sở Tư pháp, Công ty TNHH MTV Trọng nhân là đơn vị trúng thầu. Trình tự, thủ tục lựa chọn nhà thầu được tiến hành công khai, minh bạch, đúng theo quy định của pháp luật, hai đơn vị đã thống nhất, tiến hành ký kết hợp đồng gói thầu số hóa dữ liệu hộ tịch trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Sau khi hoàn tất các thủ tục đấu thầu, đơn vị thực hiện sẽ thu thập, phân loại, sao chụp và tạo lập dữ liệu hộ tịch từ các sổ hộ tịch gốc trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ 01/01/2016 đến 30/6/2020 để cập nhật vào hệ thống quản lý.

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Lê Thanh Hải khẳng định: Việc số hóa dữ liệu hộ tịch nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký, quản lý hộ tịch; từng bước xây dựng và tạo lập dữ liệu cho cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc; đảm bảo tính chính xác, đầy đủ thông tin được số hóa theo nội dung Sổ hộ tịch giấy còn lưu giữ được; đặc biệt, tạo kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn tỉnh Lai Châu với toàn quốc và đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo yêu cầu của pháp luật về hộ tịch.

Luật đấu giá tài sản năm 2016 ban hành đến nay đã đi vào thực hiện được 03 năm. Trong quá trình thực hiện phát sinh những bất cập cần điều chỉnh cho phù hợp và hiệu quả trong đó có Hình thức đấu giá được quy định tại điều 40 của luật  Đấu giá có các hình thức: Đấu giá trực tiếp bằng lời nói tại cuộc đấu giá; Đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá; Đấu giá bằng bỏ phiếu gián tiếp; Đấu giá trực tuyến.