Ngày 14/10/2020, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký ban hành Quyết định số 2111/QĐ-BTP về việc công nhận điển hình tiên tiến ngành Tư pháp giai đoạn 2015-2020

Trong những năm qua, thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch về phòng, chống mua bán người của Trung ương, của tỉnh, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu luôn chủ động, tích cực trong công tác chỉ đạo và triển khai công tác phòng chống tội phạm; góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, người dân trên địa bàn tỉnh, giảm thiểu sự gia tăng của các loại tội phạm nói chung và tội phạm mua bán người nói riêng.

Nhờ tăng cường triển khai, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ; phát huy lợi thế, sức mạnh của công nghệ đã góp phần đáng kể vào việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của ngành Tư pháp tỉnh Lai Châu.

Thực hiện Quyết định số 86/QĐ-STP ngày 28/9/2020 của Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký, quản lý hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi tại Uỷ ban nhân dân thị trấn Mường Tè và Uỷ ban nhân dân xã Ka Lăng huyện Mường Tè - tỉnh Lai Châu.

Chiều ngày 02/10/2020, Sở Tư pháp tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm và điều động công chức. Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Thanh Hải – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp, các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở cùng đại diện công chức, viên chức các phòng, đơn vị thuộc Sở.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Cục Trợ giúp pháp lý, Lãnh đạo Sở Tư pháp, các ban ngành đoàn thể trên địa bàn tỉnh, ngay từ đầu năm Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lai Châu (Trung tâm TGPL) đã triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ được giao, xây dựng chương trình kế hoạch công tác, phân công nhiệm vụ tới từng viên chức của Trung tâm nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, chất lượng công việc và đạt được nhiều kết quả tích cực, trong 09 tháng đầu năm kết quả thực hiện công tác trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỉ lệ lớn.

Hiện nay, công chứng, chứng thực văn bản ủy quyền được quy định tại một số luật chuyên ngành hoặc văn bản hướng dẫn. Việc ủy quyền có công chứng, chứng thực sẽ khiến cho Hợp đồng/Giấy ủy quyền của bạn có giá trị pháp lí cao hơn và giúp tránh những rủi ro tiềm ẩn. Tuy nhiên, không phải văn bản ủy quyền nào cũng bắt buộc công chứng, chứng thực, ngoài các trường hợp sau đây:

Ngày 17 tháng 9 năm 2020, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn công tác tư pháp năm 2020 cho các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng tư pháp các huyện,thành phố, công chức Tư pháp-Hộ tịch cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Kế hoạch số 325/KH-KVTĐ ngày 12/8/2020 của Khu vực thi đua Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền núi phía Bắc về việc kiểm tra công tác thi đua khen thưởng năm 2020; ngày 15/9/2020, Đoàn kiểm tra số 4 của Khu vực thi đua do đồng chí Nguyễn Thanh Sơn -  Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn làm Trưởng đoàn, cùng các thành viên gồm: Đồng chí Hà Văn Giai - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang; đồng chí Nguyễn Thị Thúy- Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai và đại diện lãnh đạo Văn phòng, chuyên viên Văn phòng Sở Tư pháp các tỉnh là thành viên Đoàn kiểm tra số 4 tiến hành kiểm tra công tác thi đua, khen thưởng năm 2020 tại Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu.

Ngày 12/9/2020, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp và các tổ chức bổ trợ tư pháp trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2020. Tham dự và chủ trì có đồng chí Lê Thanh Hải – Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Tư pháp dự và chủ trì hội nghị, các đồng chí lãnh đạo Sở Tư pháp, lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở và 8/9 tổ chức bổ trợ tư pháp trên địa bàn tỉnh Lai Châu.