Ngày 31 tháng 12 năm 2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 139/2021/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, Nghị định có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2022. Theo đó, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa là 01 năm trừ trường hợp vi phạm quy định về xây dựng công trình kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa; vi phạm quy định về hoạt động nạo vét, khai thác tài nguyên, khoáng sản có liên quan đến đường thủy nội địa; vi phạm quy định về xây dựng công trình không thuộc kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa nhưng có liên quan đến lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, gồm: xây dựng kè, đập thủy lợi, cầu, bến phà, phong điện, nhiệt điện, thủy điện; công trình vượt qua luồng trên không hoặc dưới đáy luồng; công trình khác ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường thủy nội địa thì thời hạn là 2 năm.

Nhằm tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân nắm vững đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng về xây dựng, huy động lực lượng dự bị động viên (DBĐV); nắm vững những vấn đề cơ bản của Luật Lực lượng dự bị động viên, làm chuyển biến nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và Nhân dân đối với chiến lược xây dựng lực lượng DBĐV hùng hậu, có chất lượng cao trong tình hình mới, Ngày 22 tháng 6 năm 2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 1235/KH-UBND Triển khai thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến, tập huấn Luật Lực lượng dự bị động viên trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Ngày 01/10/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg Quy định về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Nghị quyết 16 của Chính phủ đã quy định chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19.

Năm 2020, trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 105 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật!

Ngày 22/01/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch số 133/KH-SNN về triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2021.

Ngày 20 tháng 1 năm 2020, Uỷ ban nhân dân huyện Tam Đường đã ban hành Kế hoạch số 68/KH-UBND thực hiện Công tác phổ biến giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021.

Ngày 21/01/2020, Sở Tài chính ban hành Kế hoạch số 07/KH-STC về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2021. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, phát huy tinh thần trách nhiệm đối với nghĩa vụ học tập, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống; tạo chuyển biến căn bản trong nhận thức và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong Sở.

Ngày 25 tháng 9 năm 2020 Chính phủ ban hành Nghị định 115/2020/NĐ-CP  quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.