Trang chủ Tin tức - Sự kiện Hoạt động của Sở

Tăng cường thực hiện các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố trên địa bàn tỉnh
(Ngày đăng :13/05/2021 12:00:00 SA)

Nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện quy định, pháp luật về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố, ngày 11/5/2020 Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã ban hành Công văn số 477/STP-HCBT về việc thực hiện quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố. Trong đó, đề nghị Đoàn Luật sư tỉnh Lai Châu và Hội Công chứng viên tỉnh Lai Châu phối hợp thực hiện các nội dung sau:

1. Tổ chức quán triệt đến các tổ chức hành nghề công chứng, tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố, cụ thể:

a, Ban hành và thực hiện Quy định nội bộ của tổ chức hành nghề công chứng, tổ chức hành nghề luật sư về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố (nếu chưa ban hành); rà soát, cập nhật Quy định nội bộ về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố (nếu đã ban hành) và gửi Quy định nội bộ này về Cục phòng, chống rửa tiền thuộc cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

b, Thực hiện các quy định về nhận biết khách hàng, cập nhật thông tin khách hàng, rà soát các giao dịch, khách hàng, áp dụng biện pháp tăng cường đối với khách hàng có rủi ro cao, báo cáo giao dịch đáng ngờ, giao dịch tiền mặt có giá trị lớn.

c, Trường hợp cần thiết nhất, liên hệ về Cục Phòng, chống rửa tiền – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để được hướng dẫn về truy cập, cập nhật danh sách đen, danh sách cảnh báo, danh sách cá nhân có ảnh hưởng chính trị theo quy định của pháp luật.

d, Báo cáo kết quả đánh giá về các giao dịch đáng ngờ và rủi ro tiền, tài trợ khủng bố trong hoạt động công chứng, hành nghề luật sư gửi về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Cục Phòng, chống rửa tiền), đồng thời gửi báo cáo về Bộ Tư pháp (Cục Bổ trợ tư pháp).

2. Có hình thức biểu dương, ghi nhận, khen thưởng theo thẩm quyền đối với các cá nhân, tổ chức có thành tích nổi bật trong việc thi hành pháp luật về phòng, chống rửa tiền./.

Phòng Hành chính và Bổ trợ tư pháp