Trang chủ Tin tức - Sự kiện Hoạt động của Sở

Người cán bộ tư pháp tận tâm ở vùng cao Lai Châu
(Ngày đăng :28/09/2021 4:28:03 CH)


Ông Nguyễn Công Thiếp, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Lai Châu

(PLVN) - Ở Sở Tư pháp Lai Châu, nhắc đến ông Nguyễn Công Thiếp, Phó Giám đốc Sở, mọi người đều có chung lời nhận xét đó là người ít nói, nhưng với công việc là cán bộ năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm.

Niềm vui cán bộ tư pháp

Sau khi tốt nghiệp ĐH Luật Hà Nội năm 1997, trong khi bạn bè trở về quê hương hay lựa chọn mảnh đất Thủ đô để bắt đầu sự nghiệp, tân cử nhân Nguyễn Công Thiếp lại quyết định không về quê Thái Bình, cũng không ở lại Hà Nội, mà đến Lai Châu, tỉnh nghèo với 20 dân tộc cùng sinh sống thuộc miền núi phía Tây Bắc.

Sau một thời gian ông Thiếp công tác tại Phòng Pháp quy, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) của Sở Tư pháp, năm 2004 tỉnh Lai Châu (cũ) được chia tách thành 2 tỉnh Lai Châu (mới) và Điện Biên. Ông Thiếp xung phong nhận nhiệm vụ tại tỉnh Lai Châu mới, giữ nhiệm vụ Phó phòng phụ trách Phòng Pháp quy, tuyên truyền PBGDPL.

Ông Thiếp nhớ lại: “Thời điểm đó có đến 60% dân số ở địa phương là hộ nghèo, đội ngũ cán bộ vô cùng thiếu và yếu, các huyện được lấy về Lai Châu mới lúc này như Phong Thổ, Tam Đường, Mường Tè, Sìn Hồ của Lai Châu cũ và huyện Than Uyên của Lào Cai đều là những huyện xa xôi và nghèo… Thời điểm đó, không riêng ngành Tư pháp, mà ngành nào cũng đứng trước khó khăn. Có những lần, anh em chúng tôi cùng cán bộ địa phương phải leo bộ hàng chục km đường núi, hay những hôm trời mưa đường trơn vẫn xuống từng hộ dân, gõ cửa từng nhà, có mặt ở các cuộc sinh hoạt, hội họp thôn bản để tuyên truyền, vận động chính sách pháp luật biên giới, nói cho dân hiểu về lợi ích đúng sai và những hành vi vi phạm pháp luật...”.

Khó khăn là vậy, nhưng nhiệt huyết với công việc giúp ông Thiếp luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Ông cùng các đồng nghiệp đã tích cực, chủ động thẩm định dự thảo văn bản QPPL do các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh soạn thảo trước khi trình UBND tỉnh ban hành hoặc để UBND tỉnh xem xét trình HĐND tỉnh thông qua; tự kiểm tra văn bản QPPL do UBND tỉnh ban hành; rà soát, hệ thống hóa văn bản của HĐND, UBND tỉnh; kiểm tra văn bản QPPL của HĐND, UBND các huyện, thị xã; thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn… từng bước đưa công tác xây dựng, ban hành và áp dụng văn bản pháp luật của tỉnh đi vào nề nếp, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Năm 2006, anh Thiếp được tin tưởng bổ nhiệm Trưởng Phòng Pháp quy, PBGDPL. Năm 2009, phòng này được tách thành 2 đơn vị Phòng Xây dựng & Kiểm tra văn bản và Phòng PBGDPL.

Chia sẻ về động lực để tâm huyết với nghề, ông Thiếp nói: “Làm cán bộ tư pháp, đặc biệt lại ở tỉnh miền núi như Lai Châu; có nhiều vất vả, nhưng khi thấy việc mình làm giúp người dân phân biệt được cái đúng, cái sai, hăng say lao động sản xuất, đời sống bà con được nâng lên, hướng phát triển kinh tế theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; chính là động lực, là nguồn năng lượng lớn nhất với tôi”.

Đặc biệt quan tâm công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản

Gần 25 năm gắn bó với ngành Tư pháp Lai Châu, ông Thiếp cho biết, bên cạnh việc tuyên truyền, đưa pháp luật vào đời sống của người dân, cũng cần đặc biệt quan tâm đến công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL do HĐND và UBND cấp tỉnh, cấp huyện ban hành. Bởi đây là các văn bản được đưa ra phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, cần thường xuyên rà soát, kịp thời phát hiện các quy định trái luật, mâu thuẫn, chồng chéo, hết hiệu lực hoặc không còn phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội.

Đồng thời, việc rà soát để kịp thời sửa đổi, bãi bỏ, ban hành mới văn bản cũng giúp loại bỏ những quy định bất cập, rườm rà, mâu thuẫn; từ đó tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, DN. Qua đó cũng nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thi hành pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tính liên thông gắn kết chặt chẽ giữa công tác xây dựng và thi hành pháp luật nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước, quản lý xã hội bằng pháp luật.

Cá nhân ông Thiếp từng mạnh dạn đưa ra sáng kiến “Giải pháp nâng cao chất lượng công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL do HĐND và UBND tỉnh Lai Châu ban hành”, được công nhận là sáng kiến cấp tỉnh năm 2018. Sáng kiến được áp dụng hiệu quả trên phạm vi toàn tỉnh cho tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan công tác tham mưu xây dựng, rà soát, hệ thống hoá văn bản.

Ông Thiếp cùng tập thể Phòng Xây dựng và Kiểm tra văn bản QPPL trước đây, nay là Phòng Xây dựng, kiểm tra & Thi hành pháp luật đã thực hiện tốt chức năng tham mưu giúp lãnh đạo Sở trong công tác được phân công, nhiều năm liền được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận tập thể lao động xuất sắc, nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh.

Riêng với cá nhân, ông Thiếp luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền được UBND tỉnh tặng bằng khen. Năm 2018 ông được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng nhì, được Bộ trưởng Bộ Tư pháp công nhận điển hình tiên tiến ngành Tư pháp. Năm 2020, ông Thiếp được lãnh đạo tin tưởng bổ nhiệm giữ chức vụ Phó GĐ Sở Tư pháp Lai Châu.

Tin liên quan

Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 99/2022/NĐ-CP ngày 30/11/2022 của Chính phủ về đăng ký biện pháp bảo đảm(17/02/2023 8:12:00 SA)

Lãnh đạo Sở Tư pháp tham gia Đoàn công tác của tỉnh thăm và chúc Tết tại huyện Nậm Nhùn(10/01/2023 2:08:18 CH)

Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2023(09/01/2023 10:52:20 SA)

Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng Khối nội chính tỉnh Lai Châu năm 2022.(28/12/2022 3:27:51 CH)

Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2023(28/12/2022 4:00:05 CH)

Tin mới nhất

Tháo gỡ các “điểm nghẽn” triển khai Đề án 06(30/05/2023 2:34:24 CH)

Gần 5.000 đại biểu được tuyên truyền, cập nhật kiến thức Luật an ninh mạng, Luật tiếp cận thông tin và một số văn bản hướng dẫn thi hành(25/05/2023 11:21:44 SA)

Thông báo đấu giá quyền sử dụng 18 thửa đất tại khu 8, thị trấn Than Uyên(25/05/2023 11:04:07 SA)

Lịch công tác từ ngày 22/5 đến ngày 28/5/2023(23/05/2023 2:21:44 CH)

Thông báo đấu giá quyền sử dụng 16 mỏ khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lai Châu(15/05/2023 11:02:50 SA)

Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Kết quả công tác chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022

Thông báo Danh sách người thực hiện trợ giúp pháp lý, địa chỉ Trung tâm trợ giúp pháp lý năm 2023

Xin ý kiến dự thảo Luật đất đai

Kế hoạch kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2023 trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Kế hoạch Quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2023 trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Thông báo lựa chọn luật sư năm 2022

Kế hoạch triển khai, thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Namnăm 2022 trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Kế hoạch triển khai, thực hiện Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân” trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Thể lệ cuộc thi " “Sáng kiến, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả thông qua hoạt động văn hóa ở cơ sở”

Thông báo kết quả thi thăng hạng viên chức hành chính, kế toán tại đơn vị sự nghiệp năm 2022

Kế hoạch số 1981/KH-UBND ngày 10/6/2022 về triển khai Đề án "Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022-2027" trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi thăng hạng viên chức hành chính, kế toán tại đơn vị sự nghiệp năm 2022

Thông báo Danh mục tài liệu ôn thi thăng hạng viên chức hành chính, kế toán tại đơn vị sự nghiệp năm 2022

Thể lệ Cuộc thi viết "Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu" năm 2022

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH LAI CHÂU
Địa chỉ: Tầng 3 - Nhà D - Trung tâm hành chính, chính trị tỉnh
Điện thoại: 02133.876.413 - Fax: 02133.876.413
Email: bbt.sotuphap@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Thanh Hải - Giám đốc Sở Tư pháp
Ghi rõ nguồn www.sotp.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website.
Đăng nhập
top
down