Trang chủ Tin tức - Sự kiện Hoạt động của Sở

Đấu giá bằng hình thức bỏ phiếu gián tiếp
(Ngày đăng :10/06/2020 12:00:00 SA)

Luật đấu giá tài sản năm 2016 ban hành đến nay đã đi vào thực hiện được 03 năm. Trong quá trình thực hiện phát sinh những bất cập cần điều chỉnh cho phù hợp và hiệu quả trong đó có Hình thức đấu giá được quy định tại điều 40 của luật  Đấu giá có các hình thức: Đấu giá trực tiếp bằng lời nói tại cuộc đấu giá; Đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá; Đấu giá bằng bỏ phiếu gián tiếp; Đấu giá trực tuyến.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện các đơn vị tổ chức đấu giá đã áp dụng 03 hình thức trừ hình thức Đấu giá trực tuyến chưa áp dụng. Mỗi hình thức đấu giá đều có ưu việt riêng như sau

Một là hình thức trực tiếp bằng lời nói Điều 41; ưu việt là sằng phẳng rõ ràng tránh được việc nhập nhèm , công khai minh bạch . Nhưng chỉ hiệu quả trong trường hợp có đông người tham gia đấu giá. Nhược điểm là rễ thông đồng giữa những người tham gia đấu giá

Hai là Hình thức bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá Điều 42: Ưu việt của hình thức này là người tham gia không bị áp lực họ được bình tĩnh suy nghĩ trả giá . Hình thức này chỉ ưu việt khi đông người tham gia và nhược điểm là rễ nhập nhèm rễ thỏa thuận, thông đồng giữa những người tham gia đấu giá

Ba là hình thức bỏ phiếu gián tiếp Điều 43: Hình thức này được cho là Ưu việt nhất trong 03 hình thức hình thức này được quy định như sau:

1. Khi đăng ký tham gia đấu giá, người tham gia đấu giá được nhận phiếu trả giá, hướng dẫn về cách ghi phiếu, thời hạn nộp phiếu trả giá và buổi công bố giá; được tổ chức đấu giá tài sản giới thiệu từng tài sản đấu giá, nhắc lại giá khởi điểm trong trường hợp công khai giá khởi điểm, trả lời câu hỏi của người tham gia đấu giá và các nội dung khác theo Quy chế cuộc đấu giá.

2. Phiếu trả giá của người tham gia đấu giá phải được bọc bằng chất liệu bảo mật, có chữ ký của người trả giá tại các mép của phong bì đựng phiếu. Phiếu trả giá được gửi qua đường bưu chính hoặc được nộp trực tiếp và được tổ chức đấu giá tài sản bỏ vào thùng phiếu. Thùng phiếu phải được niêm phong ngay khi hết thời hạn nhận phiếu.

3. Tại buổi công bố giá đã trả của người tham gia đấu giá, đấu giá viên điều hành cuộc đấu giá giới thiệu bản thân, người giúp việc; đọc Quy chế cuộc đấu giá; công bố danh sách người tham gia đấu giá và điểm danh để xác định người tham gia đấu giá; công bố số phiếu phát ra, số phiếu thu về.

Đấu giá viên điều hành cuộc đấu giá mời ít nhất một người tham gia đấu giá giám sát về sự nguyên vẹn của thùng phiếu. Nếu không còn ý kiến nào khác về kết quả giám sát thì đấu giá viên tiến hành bóc niêm phong của thùng phiếu.

           Đấu giá viên điều hành cuộc đấu giá mời ít nhất một người tham gia đấu giá giám sát sự nguyên vẹn của từng phiếu trả giá; tiến hành bóc từng phiếu trả giá, công bố số phiếu hợp lệ, số phiếu không hợp lệ, công bố từng phiếu trả giá, phiếu trả giá cao nhất và công bố người có phiếu trả giá cao nhất là người trúng đấu giá.

4. Trường hợp có từ hai người trở lên cùng trả giá cao nhất thì ngay tại buổi công bố giá, đấu giá viên tổ chức đấu giá tiếp giữa những người cùng trả giá cao nhất để chọn ra người trúng đấu giá. Đấu giá viên quyết định hình thức đấu giá trực tiếp bằng lời nói hoặc đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp. Nếu có người trả giá cao nhất không đồng ý đấu giá tiếp hoặc không có người trả giá cao hơn thì đấu giá viên tổ chức bốc thăm để chọn ra người trúng đấu giá.

Hình thức này tránh được cả áp lực trả giá, cả việc thông đồng dìm giá vì khi người tham gia mua hồ sơ được phát phiều và họ tự ghi giá muốn trả bỏ phong bì niêm phong , bỏ thùng phiếu trong quá trình này những người tham gia đấu giá không hề biết nha nên không thể thông đồng được. Nếu họ muốn trúng đấu giá họ phải trả cao nhất và tương đương giá thị trường đối với tài sản cùng loại, hình thức này cũng tránh được tiêu cực từ tổ chức bán đấu giá.

Tin liên quan

Phí hòa giải, đối thoại tại Tòa án từ 2 triệu đồng/vụ(05/03/2021 8:00:32 SA)

Triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Lai Châu(05/03/2021 10:57:06 SA)

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2021(04/03/2021 8:09:32 SA)

Sở Tư pháp phát hành 02 loại Tờ gấp tìm hiểu pháp luật về bầu cử(04/03/2021 4:11:54 CH)

Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Lai Châu (02/03/2021 2:05:42 CH)

305 Người đang Online

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH LAI CHÂU

Địa chỉ: Tầng 3 - Nhà D - Trung tâm hành chính, chính trị tỉnh

Điện thoại: 02133.876.413 - Fax: 02133.876.413

Email: bbt.sotuphap@gmail.com

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Thanh Hải - Giám đốc Sở Tư pháp

Ghi rõ nguồn www.sotp.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website.