Trang chủ Tin tức - Sự kiện Hoạt động của Sở

Truyền thông pháp luật về trợ giúp pháp lý tại huyện Mường Tè
(Ngày đăng :27/07/2020 12:00:00 SA)

Trợ giúp pháp lý là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là một lĩnh vực hoạt động mang tính nhân đạo và nhân văn sâu sắc, đây không chỉ là công cụ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhóm yếu thế trong xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trong điều kiện xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Thực hiện Kế hoạch triển khai công tác trợ giúp pháp lý năm 2020 của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lai Châu đã được Giám đốc Sở Tư pháp phê duyệt, tháng 7 vừa qua, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Lai Châu thành lập Đoàn công tác truyền thông về trợ giúp pháp lý và phối hợp với UBND các xã: Bum Tở, Vàng San, Pa Vệ Sủ, Bum Nưa và xã Kan Hồ thuộc huyện Mường Tè để triển khai công tác truyền thông pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân tộc thiểu số trên địa bàn với hơn 250 người dân tham dự.

Tại các buổi truyền thông, nhân dân đã được tuyên truyền các quy định của Luật Trợ giúp pháp lý và các văn bản hướng dẫn thi hành, trong đó tập trung vào các nội dung chính quy định về quyền, nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý miễn phí; hướng dẫn người dân về trình tự, thủ tục để được trợ giúp pháp lý miễn phí. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trên địa bàn, phổ biến kịp thời các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không ngừng đưa các quy định của pháp luật để tuyên truyền trực tiếp cho người dân. Những nội dung truyền thông  phù hợp với từng đối tượng và điều kiện thực tế tại địa phương.

Trong quá trình làm việc, Đoàn công tác đã phát miễn phí cho người dân tham gia "đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý" có địa chỉ và số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lai Châu, để lại địa chỉ tin cậy cho người dân liên hệ khi có nhu cầu. Hoạt động truyền thông pháp luật về trợ giúp pháp lý luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của người dân, chính quyền cơ sở.