Thời gian qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã được Đảng ủy, Hội đồng phối hợp PBGDPL Công an tỉnh tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, chiến sĩ và người dân, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong những năm qua, việc thực hiện các văn kiện pháp lý về biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc đã góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự khu vực biên giới của tỉnh; góp phần không nhỏ vào kết quả đó là công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và tuyên truyền, phổ biến các văn kiện pháp lý về biên giới nói riêng.

Ngày 07/11/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2115/QĐ-TTg về việc ban hành tiêu chí huyện nghèo áp dụng cho giai đoạn 2017 – 2020.

Thực hiện các chương trình, kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật, Hội Cựu chiến binh tỉnh tiếp tục triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho hội viên, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ngày 29 tháng 9 năm 2016, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 1271/QĐ-UBND về ban hành kế hoạch thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016 -2020.

Nhằm ngăn ngừa, giảm các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, giảm thiểu số vụ, số người chết, người bị thương do tai nạn giao thông đồng thời tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn, từng bước hình thành thói quen “Đã uống rượu, bia – Không lái xe”, ngày 22 tháng 8 năm 2016, Ban an toàn giao thông tỉnh ban hành Kế hoạch tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ giai đoạn 2016 – 2020.

Năm 2016, công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh triển khai nghiêm túc với nhiều chuyển biến tích cực; góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm về phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Ngày 06 tháng 9 năm 2016, Ủy ban nhân dân huyện Nậm Nhùn ban hành Kế hoạch số 1134/KH-UBND về triển khai thi hành Luật tiếp cận thông tin năm 2016 trên địa bàn huyện.