Trang chủ Tin tức - Sự kiện Tư pháp địa phương

Huyện Tam Đường: Tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật được Quốc hội khóa XIV thông qua
(Ngày đăng :18/11/2017 12:00:00 SA)

Thực hiện Kế hoạch số 886/KH-UBND ngày 22/9/2017 của UBND huyện Tam Đường về việc Tuyên truyền, phổ biến các luật được Quốc hội thông qua, ngày 17/11/2017 UBND huyện Tam Đường đã tổ chức hội nghị “Tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật được Quốc hội khóa XIV thông qua”. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc huyện; Báo cáo viên cấp huyện, Hội thẩm nhân dân huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; Bí thư, thường trực HĐND, UBND, công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, thị trấn.

Hội nghị được đồng chí Nguyễn Huy Thắng – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Đồng chí Phùng Ngọc Thanh – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh triển khai 04 văn bản pháp luật có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 đó là: Bộ luật Hình sự năm 2015; Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự; Luật thi hành tạm giữ, tạm giam. Đây là những văn bản pháp luật đánh dấu một bước tiến quan trọng, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm có hiệu quả; góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh của đất nước, bảo vệ chế độ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, lợi ích của Nhà nước và tổ chức, bảo vệ và thúc đẩy kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa phát triển đúng hướng, tạo môi trường xã hội và môi trường sinh thái an toàn, lành mạnh cho mọi người dân, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của nước ta.

Việc học tập, tìm hiểu các văn bản pháp luật vừa là quyền, vừa là trách nhiệm của mỗi công dân. Hiểu biết sâu sắc, đầy đủ nội dung và tinh thần của các văn bản pháp luật không chỉ giúp mỗi công dân nâng cao nhận thức pháp luật, tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật, không vi phạm pháp luật mà còn góp phần tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, phát huy tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.