Trang chủ Hoạt động PBGDPL Tin PBGDPL

Một số kết quả nổi bật trong công tác thông tin, tuyên truyền của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu năm 2018
(Ngày đăng :20/12/2018 12:00:00 SA)

Ngay từ đầu năm, Ban cán sự Đảng, tập thể lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp thường xuyên quan tâm chỉ đạo, đổi mới biện pháp, hình thức để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Đối tượng tuyên truyền không chỉ trong nội bộ ngành Kiểm sát mà cả quần chúng nhân dân các dân tộc và học sinh trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2018, ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 05/CT-VKSTC ngày 23/8/2012 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trong ngành Kiểm sát nhân dân, chú trọng truyên truyền việc triển khai thực hiện Luật tổ chức VKSND năm 2014 và các đạo luật về tư pháp được Quốc hội thông qua,...đặc biệt là tuyên truyền về hoạt động thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành.

VKSND tỉnh Lai Châu đã phối hợp với cơ quan Công an tỉnh Lai Châu tổ chức tuyên truyền pháp luật thông qua các đợt kiểm tra Nhà tạm giữ, Trại tạm giam. Năm 2018, có 03 đợt xét miễn, giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho 34 đối tượng trong các dịp lễ, tết để tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, phổ biến quyền và nghĩa vụ cho hàng nghìn lượt bị can, phạm nhân (821 đối tượng tạm giam, 447 đối tượng tạm giữ) nắm, hiểu và chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật để tích cực, yên tâm cải tạo và hòa nhập cộng đồng xã hội khi chấp hành án xong. Phối hợp với Tòa án hai cấp đưa đi xét xử lưu động 31 phiên tòa, 84 phiên tòa rút kinh nghiệm tại địa bàn đông dân cư, địa bàn có tình hình tội phạm phức tạp và là nơi xảy ra vụ án; lựa chọn các các vụ án trọng điểm, vụ án được dư luận quan tâm, thu hút hơn 4000 lượt quần chúng nhân dân ở địa phương, học sinh các trường học tham dự. Tổ chức tuyên truyền theo chuyên đề được 15 buổi tại các điểm bản, xã, trường học thu hút hơn 3000 lượt người tham dự. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và thực hiện công tác hòa giải thông qua việc giải quyết án hình sự, dân sự; Viện kiểm sát hai cấp đã tiếp 187 lượt công dân, giải quyết 124 đơn thư khiếu nại, tố cáo (124/124=100%). Tổ chức 03 đợt tập huấn chuyên sâu về nghiệp vụ, thi tìm hiểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tổ chức thành công cuộc thi "Kiểm sát viên giỏi năm 2018"

Phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh phát sóng 12 chuyên mục THQCT, KS hoạt động tư pháp trên kênh truyền hình Lai Châu; phối hợp với tạp chí Kiểm sát và Truyền hình ANTV xây dựng phim tài liệu "Chuyện giải oan trong vụ án ma chài" và "Vì bình yên nơi biên cương" được phát sóng trên kênh ANTV.

Bên cạnh hoạt động tuyên truyền thông qua việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành, đơn vị thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ, phụng dưỡng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, trao hơn 50 suất quà là quần áo, đồ dùng học tập cho học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh,....Xây dựng Tủ sách pháp luật và phòng đọc của cơ quan, trang bị cho các đơn vị nghiệp vụ và 8 VKS cấp huyện xây dựng tủ sách nghiệp vụ (tổng là 59 tủ sách với trên 1.000 đầu sách)

Công tác kiểm tra: ngành KSND là thành viên của Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, trong năm đã kiểm tra tại 03 đơn vị (Mường Tè, Đồn Biên phòng Dào San, Đồn Biên phòng Sin Súi Hồ), trong đó tập trung kiểm tra việc tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến trợ giúp pháp lý cho cán bộ, chiến sĩ LNTT và nhân dân trên địa bàn, tổ chức 03 đợt kiểm tra trong ngành trong đó có nội dung kiểm tra việc triển khai và thực hiện công tác thông tin - tuyên truyền đối với 18/18 đơn vị trong toàn ngành./.