Hòa chung với không khí cả nước hưởng ứng “Ngày pháp luật Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, để hưởng ứng Ngày pháp luật năm 2018, sáng ngày 08/11/2018, Ủy ban Nhân dân huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai một số văn bản được thông qua tại kỳ họp thứ 4, thứ 5 Quốc hội khóa XIV tới tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mường Tè.

Ngày 08/11 Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Lai Châu đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các văn bản luật, nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Thực hiện Kế hoạch số 766/KH-UBND ngày 19/10/2018 của UBND huyện Tam Đường về việc tổ chức hội nghị tập huấn công tác hòa giải ở cơ sở năm 2018; nhằm cung cấp thông tin, cập nhật các kiến thức pháp luật, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải cho các hòa giải viên ở cơ sở. Đồng thời, phát huy vai trò và trách nhiệm của các Tổ trưởng tổ hòa giải trong việc giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư, ngày 06/11/2018, UBND huyện Tam Đường tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở cho 170 đại biểu là Công chức Tư pháp – Hộ tịch phụ trách công tác hòa giải ở cơ sở và Tổ trưởng tổ hòa giải của 156 bản trên địa bàn huyện.

Thực hiện Kế hoạch phổ biến giáo dục pháp luật tháng 10/2018 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Tam Đường, tại buổi chào cờ đầu tuần ngày 22/10/2018, Trường THPT Bình Lư huyện Tam Đường, đồng chí Nguyễn Thị Nhàn - Trường phòng Tư pháp - Báo cáo viên pháp luật huyện đã có buổi tuyên truyền phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2015 và các văn bản liên quan cho 595 học sinh nhà trường.

Nhằm tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Hiến pháp, pháp luật trong bảo vệ quyền con người, quyền công dân; đưa việc triển khai các hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật trở thành nhiệm vụ, hoạt động thường xuyên của các cơ quan, tổ chức qua đó phát huy tính tích cực, tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và người dân; tạo chuyển biến căn bản trong ý thức tuân thủ, chấp hành và bảo vệ Hiến pháp, pháp luật, ngày 11/9/2018 Ủy ban nhân dân huyện Tân Uyên đã ban hành Kế hoạch số 649/KH-UBND triển khai Ngày “Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2018 trên địa bàn huyện.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 707/KH-UBND ngày 20/4/2017 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu về triển khai thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2017-2024 trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Ngày 09/05/2017, UBND huyện Tam Đường đã ban hành Kế hoạch số 364/KH-UBND về thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2017 - 2024.

Nhằm trang bị cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về pháp luật nói chung và pháp luật về hôn nhân gia đình nói riêng; tạo thói quen tìm hiểu, học tập và tự giác chấp hành các quy định của pháp luật, từ đó giúp các em tự bảo vệ bản thân, biết đấu tranh với những hành vi sai trái, ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật, đặc biệt là tảo hôn và kết hôn cận huyết thống trên địa bàn huyện; góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Tam Đường đã phân công báo cáo viên pháp luật tuyên truyền tại 10 trường Trung học cơ sở trên địa bàn huyện, qua các buổi tuyên truyền đã thu hút 3.027 học sinh tham gia.

Nhằm thực hiện có hiệu quả Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về phối hợp giữa các bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội Nông dân Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân và Kế hoạch số 298/KH-UBND ngày 26/4/2018 của UBND huyện Tam Đường về tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên Hội Nông dân huyện năm 2018; Hội đồng phối hợp PBGDPL đã phân công các đồng chí Báo cáo cáo viên pháp luật huyện thực hiện tuyên truyền cho 630 hội viên Hội Nông dân thuộc 9 xã trên địa bàn huyện.

Ngày 20/4/2018 Phòng Tư pháp và Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Phong Thổ Tổ chức ký kết Chương trình phối hợp thông tin, truyền thông về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và hoạt động tư pháp tại huyện Phong Thổ giai đoạn 2018-2021

Thực hiện Kế hoạch số 172/KH-UBND ngày 09/3/2018 của UBND huyện về tập huấn nghiệp vụ công tác chứng thực; công tác đăng ký và quản lý hộ tịch năm 2018. Ngày 03/4/2018, UBND huyện Tam Đường tổ chức hội nghị “Tập huấn nghiệp vụ công tác chứng thực; công tác đăng ký và quản lý hộ tịch năm 2018”.