Thực hiện các chương trình, kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật, Hội Cựu chiến binh tỉnh tiếp tục triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho hội viên, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ngày 29 tháng 9 năm 2016, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 1271/QĐ-UBND về ban hành kế hoạch thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016 -2020.

Nhằm ngăn ngừa, giảm các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, giảm thiểu số vụ, số người chết, người bị thương do tai nạn giao thông đồng thời tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn, từng bước hình thành thói quen “Đã uống rượu, bia – Không lái xe”, ngày 22 tháng 8 năm 2016, Ban an toàn giao thông tỉnh ban hành Kế hoạch tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ giai đoạn 2016 – 2020.

Năm 2016, công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh triển khai nghiêm túc với nhiều chuyển biến tích cực; góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm về phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Ngày 06 tháng 9 năm 2016, Ủy ban nhân dân huyện Nậm Nhùn ban hành Kế hoạch số 1134/KH-UBND về triển khai thi hành Luật tiếp cận thông tin năm 2016 trên địa bàn huyện.

Nhằm thay đổi nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông, xây dựng “Văn hóa giao thông” trong cộng đồng, xã hội; nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước và công tác phối hợp giữa các cấp, ngành nhằm thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, ngày 22 tháng 8 năm 2016, Ban An toàn giao thông tỉnh ban hành Kế hoạch số 80/KH-BATGT về hoạt động Tháng An toàn giao thông quốc gia tháng 9 năm 2016.

Nghị định số 56/2016/NĐ-CP ngày 29/6/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 111/2013/NĐ-CP ngày 30/9/ 2013 của Chính phủ quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn sẽ có hiệu lực thi hành. Trong đó, nội dung sửa đổi quan trọng của Nghị định số 56/2016/NĐ-CP là về đối tượng áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Cụ thể như sau:

Ngày 26 tháng 5 năm 2016, Chính phủ ban hành Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.