Nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của thanh, thiếu niên; đề cao trách nhiệm tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật của thanh, thiếu niên gắn với giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống để hình thành nhân cách con người Việt Nam phát triển toàn diện, ngày 29 tháng 01 năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch số 137/KH-UBND về tổ chức Cuộc thi thi viết “Tìm hiểu pháp luật cho thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh Lai Châu” năm 2019.

Nhằm xác định rõ nội dung hoạt động, tạo sự chủ động trong tổ chức triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao theo kế hoạch; bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng thực hiện các nhiệm vụ; đổi mới nội dung, tổ chức các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho thanh, thiếu niên, ngày 24 tháng 01 năm 2019 Sở Tư pháp ban hành Kế hoạch số 60/KH-STP về thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh, thiếu niên” năm 2019.

Ngay từ đầu năm, Ban cán sự Đảng, tập thể lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp thường xuyên quan tâm chỉ đạo, đổi mới biện pháp, hình thức để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Đối tượng tuyên truyền không chỉ trong nội bộ ngành Kiểm sát mà cả quần chúng nhân dân các dân tộc và học sinh trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2018, ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Nhằm tuyên truyền sâu rộng về các hoạt động thực hiện chức năng, nhiệm vụ và các hoạt động chính trị, văn hóa của Ngành Kiểm sát nhân dân đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức hữu quan, đoàn thể, đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu, nhằm năng cao nhận thực về ngành Kiểm sát, về pháp luật tạo sự đồng thuận và ủng hộ cao đối với  ngành Kiểm sát. Ngày 03/12/2018 Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật theo quy định của Luật tổ chức VKSND năm 2014, góp phần phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị là một trong những điều ước quốc tế quan trọng nhất về quyền con người đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua. Kể từ khi gia nhập Công ước (năm 1982), Nhà nước Việt Nam đã nỗ lực để bảo đảm các quyền dân sự và chính trị được quy định trong Công ước được tôn trọng và thực thi trong thực tiễn. Điều này thể hiện rõ nét qua việc nội luật hóa các quy định của Công ước trong quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam và phổ biến sâu rộng tinh thần, nội dung cơ bản, những quy định quan trọng của Công ước, các quyền dân sự, chính trị được quy định trong Hiến pháp năm 2013 và các đạo luật do Quốc hội ban hành cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết, từ đó tích cực, chủ động thực hiện đầy đủ, hiệu quả các quyền dân sự, chính trị của con người và công dân.

Thực hiện các Đề án, Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2018, ngày 26/11/2018 UBND huyện Than Uyên đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật đợt II/2018.

Thực hiện kế hoạch kiểm tra và tự kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2018, sau kiểm tra và tự kiểm tra cho thấy công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh đã được triển khai nghiêm túc, có chất lượng, từng bước nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, Nhân dân.

Thực hiện Kế hoạch số 08/KH-HĐPH ngày 10/7/2018 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Lai Châu về kiểm tra và tự kiểm tra công tác phổ biến GDPL năm 2018, Đoàn kiểm tra số 01 của Hội đồng do Sở Tư pháp làm trưởng đoàn cùng các thành viên đoàn gồm đại diện Hội Phụ nữ tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kiểm tra công tác phổ biến GDPL tại huyện Sìn Hồ.