Hướng dẫn xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Ngày 13/3/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật (sau đây gọi là Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg). Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2019 và thay thế Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg ngày 25/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật.

Nhằm đánh giá chính xác tình hình triển khai, thực hiện việc đăng ký và quản lý hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi trên địa bàn cấp huyện và cấp xã nhằm kịp thời chấn chỉnh những sai sót trong chuyên môn nghiệp vụ và những hành vi vi phạm pháp luật; Phát hiện những vướng mắc, bất cập trong các quy định cũng như thực tiễn thi hành để đưa ra những kiến nghị hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực hộ tịch, chứng thực và nuôi con nuôi, ngày 08/5/2019, Sở Tư pháp ban hành kế hoạch số 345/KH- STP về kiểm tra công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi năm 2019.

Lai Châu - một tỉnh miền núi phía Bắc, nơi có nhiều người dân tộc khác nhau cùng sinh sống, trong đó phần lớn là người dân tộc thiểu số. Đời sống kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, trình độ dân trí, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn nhiều hạn chế. Trong thời gian qua, tình trạng vi phạm pháp luật trong vùng đồng bào người dân tộc thiểu số có chiều hướng phức tạp và ngày càng nghiêm trọng mà nổi cộm lên là những vụ án mạng phát sinh từ chính mâu thuẫn trong gia đình như: con giết cha, anh giết em, chồng giết vợ... Đành rằng, sau những vụ án mạng gia đình, các bị cáo phải chịu mức hình phạt thích đáng của pháp luật, song sự hối hận muộn màng của chính bị cáo và nỗi đau với những người ở lại sẽ còn đeo đẳng, kéo dài mãi cho đến hết cuộc đời.

Nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của thanh, thiếu niên; đề cao trách nhiệm tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật của thanh, thiếu niên gắn với giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống để hình thành nhân cách con người Việt Nam phát triển toàn diện, ngày 29 tháng 01 năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch số 137/KH-UBND về tổ chức Cuộc thi thi viết “Tìm hiểu pháp luật cho thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh Lai Châu” năm 2019.

Nhằm xác định rõ nội dung hoạt động, tạo sự chủ động trong tổ chức triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao theo kế hoạch; bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng thực hiện các nhiệm vụ; đổi mới nội dung, tổ chức các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho thanh, thiếu niên, ngày 24 tháng 01 năm 2019 Sở Tư pháp ban hành Kế hoạch số 60/KH-STP về thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh, thiếu niên” năm 2019.

Gia đình là hai tiếng thiêng liêng nhất đối với mỗi con người, là thứ tình cảm mà chúng ta không thể tìm được ở bất cứ đâu ngoài xã hội, đó là: tình mẫu tử, tình phụ tử, tình anh em hay nói cách khác là tình cảm của những người cùng huyết thống, máu mủ ruột già trong một gia đình. Song, vẫn có không ít những mâu thuẫn, những bất hòa nảy sinh từ các mối quan hệ ruột thịt. Những mâu thuẫn ấy lâu dần cứ tích tụ, dai dẳng và âm ỉ, bào mòn sức chịu đựng của mỗi người, và rồi chỉ vì một phút nông nổi không kìm chế được bản thân mà họ đã đang tâm cướp đi sinh mạng của chính những người thân trong gia đình mình. Người chết, kẻ phải đền tội trước pháp luật nhưng nỗi đau mà họ để lại cho những người thân trong gia đình mình thì không gì có thể so sánh bằng.

Ngày 05/01/2019, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 12/KH-UBND về tuyên truyền công tác cải cách hành chính tỉnh Lai Châu năm 2019.